tổ Song ngữ

tổ Song ngữ

to song ngữ
TỔ SONG NGỮ
 
10 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
(Bùi Thị Lý - Tổ trưởng)
 
Trong không khí sôi nổi, hào hứng, khẩn trương của các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, các tổ chuyên môn, các đoàn thể để chuẩn bị lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường THPT Hòn Gai.Với sự tự hào về những thành tích hết sức to lớn mà nhà trường đã đạt được trong đó có sự đóng góp không nhỏ của tổ Song ngữ, chúng tôi xin được đóng góp vài dòng tư liệu phản ánh quá trình xây dựng và trưởng thành của tổ chuyên môn.
            Được thành lập rất muộn so với các tổ chuyên môn khác, năm 1994 ở Quảng Ninh các lớp 1 và lớp 6 song ngữ có mặt tại trường tiểu học Bạch Đằng và trường THCS Kim Đồng và đến năm 1998 những lớp song ngữ đầu tiên có mặt tại trường THPT Hòn Gai.
            Từ năm 1998 đến 2001 các giáo viên song ngữ sinh hoạt trong tổ Ngoại ngữ, các giáo viên khoa học bằng tiếng Pháp sinh hoạt trong tổ Toán, tổ Vật lý, tổ Sinh hóa. Từ năm 2001 đến nay, các giáo viên song ngữ và khoa học bằng tiếng Pháp sinh hoạt trong tổ chuyên môn mới có tên là: SONG NGỮ
            Ban đầu mỗi phân môn chỉ có 01 giáo viên dạy: 01 giáo viên tiếng Pháp, 01 giáo viên lý Pháp, 01 giáo viên toán Pháp, 01 giáo viên dạy sinh Pháp. Đến nay tổ chuyên môn đã có 15 thành viên gồm 12 giáo viên tiếng Pháp và 03 giáo viên khoa học bằng tiếng Pháp.
            Các giáo viên làm việc dưới sự giám sát chuyên môn rất nghiêm túc, chặt chẽ sát  xao của các cố vấn sư phạm người nước ngoài: Canada, Bỉ, Pháp trong các giờ dạy trên lớp và trong các buổi sinh hoạt chuyên môn và hàng tháng có báo cáo gửi về chương trình song ngữ của khối Pháp ngữ tại Hà Nội. Trang thiết bị trong lớp học được phía đối tác trang bị đầy đủ: Đài cát-xét, ti vi, đầu video, máy photo, sách truyện tài liệu, giáo trình. Hàng năm trong các đợt hè, các giáo viên được tập huấn chuyên môn tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế ...và đặc biệt là các cuộc tập huấn chuyên môn tại Cộng hòa Pháp và Canada. Các giáo viên được đào tạo sát với thực tế nên trình độ chuyên môn rất cao.
Với đặc thù bộ môn học nên học sinh học các lớp song ngữ rất năng động và hiếu học. Thành tích các em đạt được rất đáng tự hào. Khóa đầu tiên lớp 11 đi thi học sinh giỏi cấp Quốc gia đã đạt được 8 giải, một kết quả làm nức lòng cho học sinh khối song ngữ đặc biệt là các bậc phụ huynh có con theo học trong chương trình.
Các năm tiếp theo thành tích càng được dày thêm. Đến nay số học sinh giỏi quốc gia đã đạt được 58  giải trong đó có 01 giải nhất và 30 giải nhì và nhiều những giải khác. Một con số mơ ước của tất cả các tổ chuyên môn trong trường !
Bên cạnh thành tích đạt được trong các kì thi học sinh giỏi quốc gia, học sinh lớp 12 song ngữ đỗ vào các trường đại học với tỷ lệ cao. Hàng năm số học sinh đi du học tại Pháp và Canada tăng lên rõ rệt. Tính đến thời điểm 2010 số lượng học sinh đi du học nước ngoài là 68 em. Nhiều học sinh đang theo học thạc sĩ, tiến sĩ ở các trường đại học danh tiếng như Sorbone (Paris), Lyon, Nantes....
Một số gương mặt học sinh  điển hình :
1.Trần Minh Hoàng (1999 - 2002) đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ kinh tế tại đại học Sorbone (Paris).
1.Trần Hồng Nhung (1999 - 2002) đã bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ kinh tế tại đại học Paris 2.
3. Ngô Khánh Ly (2001 - 2004) đã bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ kinh tế tại đại học Paris 12.
 
Những thành tích kể trên mới chỉ là kết quả bước đầu, trước mắt tổ Song ngữ còn cả một chặng đường dài phải phấn đấu. Những khó khăn về vật chất cũng như nhân lực vẫn là những thách thức không nhỏ đối với tập thể nhỏ bé này. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, nhiệt tình  lao động sáng tạo, cùng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, tổ Song ngữ sẽ làm hết sức mình để xứng đáng là một tổ chuyên môn điển hình mẫu mực của nhà trường. Trong những năm học tiếp theo với sự cố gắng hết mình, phấn đấu   không mệt mỏi của các thành viên trong tổ, hy vọng một chặng đường mới đầy vinh quang sẽ đến với học sinh và giáo viên tổ Song ngữ.

  Ý kiến bạn đọc

Bảng xếp hạng thi đua tuần
Tên lớp Xếp hạng
a1 1
a2 2
a3 3
Xem chi tiết
Mạng xã hội
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây