giới thiệu về Tổ Văn

giới thiệu về Tổ Văn

Tổ Văn 2010
“... Giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng của giáo dục và được xã hội tôn vinh...”
                                                      (Trích nghị quyết II BCH Trung ương Đảng)     
 
            TỔ VĂN- MỘT CHẶNG ĐƯỜNG
(Nguyễn Minh Dân - Tổ trưởng)
            50 năm một chặng đường dài, năm mươi năm nhịp cùng thời gian làm nên một bề dày truyền thống. Năm mươi năm với biết bao gương mặt, biết bao thế hệ các thầy cô giáo của tổ Văn miệt mài, cần mẫn với những chuyến đò, lặng lẽ ươm cho đời những mầm xanh hữu ích. Năm mươi năm- đó cũng là dịp để ta nhìn lại, tự hào, tiếp nối!
            Tổ Văn tự hào bởi các bậc tiền bối xứng đáng là những cây cao bóng cả, góp phần làm nên bề dày truyền thống của nhà trường. Trên mỗi chặng hành trình phát triển đi lên của trường cấp 2-3 Hồng Quảng xưa, nay là THPT Hòn Gai, đều ghi dấu những gương mặt thầy cô giáo dạy Văn đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng các thế hệ học trò. Nhớ khi xưa  thầy Trần Tăng Bí với những bài giảng rất hay về Lí luận văn học; như vẫn còn đây thầy Nguyễn Thanh Dân thâm trầm, sâu sắc, rất giỏi về Hán-Nôm. Thầy Nguyễn Đình Sô – một tâm hồn nghệ sĩ, vừa có thơ hay lại vừa có lời giảng mượt mà, truyền cảm; thầy  Lê Tuấn Đãng hóm hỉnh mà tài hoa. Cô Đào Thị Minh say sưa, đầy cuốn hút; cô Trần Thị Quế với lời giảng điềm tĩnh như kể, như bình mà giàu sức thuyết phục; cô Giang Thị Báu lãng mạn mà tinh tế; cô Hoàng Thị Thanh lời giảng nhẹ nhàng, dí dỏm mà sâu lắng; cô Nguyễn Thị Sự, cô Đinh Thị Quý, cô Nguyễn Thị Quy say sưa, miệt mài; cô Vũ Chi Ngân tươi tắn, luôn truyền được sự trẻ trung, sôi nổi qua mỗi lời giảng; cô Lê Bích Hồng lời giảng chau chuốt, mượt mà, bay bổng; cô giáo Lê Minh Hiền, cô giáo Nguyễn Thị Phương, những hoa khôi một thời của tổ Văn, sôi nổi và đầy nhiệt huyết luôn được học sinh mến mộ…
            Cũng từ lòng yêu nghề ấy, thầy giáo Nguyễn Đình Sô, nguyên là tổ trưởng tổ Văn đã từng nói vui:
                                   Dạy văn: “vặn dậy” tâm linh
                                    Cho đời thêm đẹp, thấy  mình yêu hơn!
            Thật tâm huyết mà thấm thía! Lòng yêu nghề, say nghề của các thầy cô đã chắp cánh cho lời giảng, truyền sức nóng cho tâm hồn học trò yêu văn chương, để rồi từ mái trường này đã xuất hiện những gương mặt học trò xưa nay đã thành danh trên khắp mọi miền đất nước. Đó là nhà văn Nguyễn Khắc Phục- thế hệ học sinh khóa đầu tiên của trường, nhà báo Nguyễn Viết Khai- nguyên tổng biên tập báo Quảng Ninh, thầy giáo Trương Quốc Trung- chuyên viên cao cấp, nguyên Trưởng phòng Giáo dục trung hoc Sở Giáo dục- Đào tạo Quảng Ninh, tiến sĩ Văn học Lê Thị Bích Hồng- Phó vụ trưởng Vụ Văn hóa- Văn nghệ ban Tuyên giáo Trung ương...
            Noi gương các thế hệ thầy cô đi trước, tổ Văn hôm nay đang vững bước trưởng thành với những gương mặt phần đông còn rất trẻ, năng động, linh hoạt và nhạy bén với sự đổi mới, tiếp tục đào tạo những thế hệ học trò yêu văn chương, những công dân có ích cho xã hội. Đội tuyển HSG Văn của trường đã nhiều năm liền có học sinh đạt giải Tỉnh, trong đó có học sinh đã tham gia đội tuyển HSG Quốc gia.Thật cảm động khi có những em học sinh yêu quý môn Văn và thầy cô dạy mình đã quyết tâm thi đỗ vào Đại học sư phạm để được tiếp nối sự nghiệp của thầy cô. Đó là các em học sinh khóa 45 (lớp cô Thu Hạnh chủ nhiệm): Nguyễn Thị Loan A- thạc sĩ Ngữ văn, Nguyễn Thị Loan B hiện đang theo học Cao học tại Đại học sư phạm I Hà Nội, Nguyễn Thanh Thủy- giáo viên THPT. Đó còn là em Bùi Kim Oanh, học sinh khóa 49 (lớp cô Nguyễn Hồng chủ nhiệm), giải Nhì môn Văn cấp Tỉnh năm học 2009-2010, luôn quyết tâm giành điểm cao trong các kì thi để làm vui lòng thầy cô và đã thi đỗ vào ĐH Sư phạm I Hà Nội với số điểm là 24,5…Đặc biệt, những năm gần đây có những học sinh giỏi Văn của trường đã thi đỗ Đại học đạt vị trí thủ khoa, á khoa: em Bùi Thị Minh Ngọc- thủ khoa Đại học KHXH & NV năm 2008, em Trần Anh Phương á khoa Đại học KHXH & NV năm 2009… Đó cũng là món quà vô giá, là động lực để thế hệ các thầy cô giáo tổ Văn hôm nay tăng thêm nhiệt huyết với nghề, yêu nghề, yêu người hơn.
            Theo thời gian năm tháng, tổ Văn đã đi qua chiều dài của thời gian vô tận, chiều rộng của cuộc sống mỗi ngày, chiều cao của cống hiến tri thức, khát vọng, chiều sâu của lòng người, tình người. Nửa thế kỉ đã trôi qua, thấm đẫm một trang văn, trang đời. Tổ Văn- một đại gia đình văn chương, thế hệ này nối tiếp thế hệ kia như “tứ đại đồng đường”. Ôn cũ, nhớ xưa, thấy nay để hướng tới tương lai!
 

  Ý kiến bạn đọc

Bảng xếp hạng thi đua tuần
Tên lớp Xếp hạng
a1 1
a2 2
a3 3
Xem chi tiết
Mạng xã hội
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây